5 bước để kết nối dàn âm thanh hội trường, sân khấu như chuyên gia

Lắp đặt dàn âm thanh hội trường, sân khấu chuyên nghiệp

Đóng góp vào thành công chung trong các sự kiện, chương trình biểu diễn ca nhạc, các cuộc hội, hội thảo ở hội trường, sân khấu.. không thể không nhắc đến chất lượng của dàn âm thanh hội trường, sân khấu…Một dàn âm thanh hội trường, sân khấu chuyên nghiệp là sự kết nối đầy đủ giữa các thiết bị âm thanh lại với nhau: Dàn Loa, Cục đẩy công suất, bàn Mixer, Amly, Equalizer, Vang số. Để dàn âm thanh này hoạt động hiệu quả thì cần phải có sự kết nối chúng lại với nhau theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Để làm được điều này thì không phải ai cũng làm được vì nó yêu cầu am hiểu về kỹ thuật. Nhằm giải quyết những khó khăn đó thì hôm nay danamthanhhoitruong.com sẽ hướng dẫn chi tiết bạn cách kết nối các thiết bị âm thanh trong dàn âm thanh hội trường, sân khấu chuyên nghiệp.

Lắp đặt dàn âm thanh hội trường, sân khấu chuyên nghiệp

Dàn âm thanh hội trường sân khấu chuyên nghiệp có những thiết bị âm thanh nào ?

Trước khi bắt đầu tiến hành kết nối các thiết bị âm thanh hội trường để tạo thành một dàn âm thanh hội trường sân khấu thì chúng ta cần biết dàn âm thanh này có những thiết bị âm thanh nào nhé:

Dàn Loa Hội trường sân khấu

Với bất kì dàn âm thanh nào thì Loa là thiết bị không thể thiếu, đảm nhận vai trò là trạm cuối truyền tải âm thanh đến người nghe. Tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích của dàn âm thanh hội trường sân khấu, diện tích lắp đặt mà chúng ta lựa chọn Loa hội trường phù hợp.
Dàn loa hội trường thường bao gồm 3 loại:

  • Loa Sub (loa subwoofer) hay còn được gọi là loa siêu trầm. Loa sub được thiết kế có chức năng tái tạo những âm thanh thanh ở dải tần số thấp tạo ra những tiếng bass, đáp ứng dải tần số 20-200Hz, góp phần tạo ra hiệu ứng âm thanh mạnh mẽ, trầm ấm, có lực cho những mục đích, nhu cầu cần thiết.
  • Loa Full (loa toàn dải, full range) được cấu tạo chỉ có một thùng loa, phát ra được cả 3 dải âm trần – trung – cao.
  • Loa Moniotor: còn được gọi là loa kiểm âm, loa tham chiếu. Loa monitor cung cấp âm thanh chất lượng trung thực nên thường được sử dụng trong phòng thu hoặc sân khấu.

Bàn Mixer

Nếu như Loa hội trường là thiết bị không thể thiếu của dàn âm thanh hội trường sân khấu thì bàn Mixer được xem là trái tim của hệ thống dàn âm thanh. Bàn Mixer đảm nhiệm vai trò là một thiết bị xử lý âm thanh, tiếp nhận các thông tin từ các thiết bị như micro, nhạc cụ hay bất cứ tín hiệu âm thanh nào đó, sau khi tiếp nhận tín hiệu Mixer sẽ tiến hành xử lý rồi cho ra một loại tín hiệu duy nhất trong thể thức mono hoặc stereo.

Equalizer

Equalizer hay còn được gọi tắt là EQ. Đây là 1 thiết bị quan trọng không và thể thiếu trong một dàn âm thanh hoàn chỉnh. Nhiệm vụ của nó là cân bằng, bù trừ các tần số, giúp cho dải âm thanh thanh phát ra ổn định, chất lượng.

Crossovers

Trong một dàn âm thanh hội trường, sân khấu thì có đầy đủ các tần số âm thanh từ cao và thấp nên crossoveers có nhiệm vụ phân chia các dải tần số âm thanh và phân phia phù hợp tới các Loa để đảm bảo chất lượng âm thanh phát ra đầy đủ, mượt mà.

Cục đẩy công suất

Cục đẩy công suất là thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh trong các hệ thống âm thanh như âm thanh hội trường, sấn khấu, âm thanh tại các sự kiện. Cục đẩy công suất hay còn gọi là cục công suất, main công suất. Thiết bị này làm nhiệm vụ nhận tín hiệu từ các nguồn phát như: bàn mixer âm thanh, đầu DVD, micro khong day… và khuếch đại tín hiệu ở dạng tần số, chuyển tới loa và phát ra âm thanh.

5 bước để  kết nối dàn âm thanh hội trường sân khấu chuyên nghiệp

Chúng ta đã biết dàn âm thanh hội trường sân khấu chuyên nghiệp gồm những thiết bị nào rồi phải không? Nhiệm vụ chúng ta bây giờ là kết nối chúng lại với nhau để tạo ra một dàn âm thanh hội trường sân khấu hoàn chỉnh, chuyên nghiệp. Sau đây là những bước bạn cần làm để kết nối các thiết bị âm thanh lại với nhau:

Hướng dẫn cách kết nối các thiết bị âm thanh hội trường sân khấu chuyên nghiệp

Tham khảo sơ đồ hướng dẫn kết nối các thiết bị âm thanh cho dàn âm thanh hội trường, sân khấu.

Bước 1: Kết nối các thiết bị nguồn âm (điện thoại, máy tính, đầu DVD) với bàn Mixer.
Bước 2: Tiếp đến là kết nối phần Left & Right (out ra) của Mixer qua (in) của Equalize, từ equalizer (out) qua main power (in) và mắc 2 cặp loa Full và 1 cặp monitor vào main power.
Bước 3: Tiếp tục là kết nối Crossovers DBX với cục đẩy công suất, cục đẩy công suất sẽ đi kèm với loa. Trong dàn âm thanh hội trường, sân khấu có bao nhiêu loa thì sẽ có bấy nhiêu cục đẩy có công suất tương ứng để đảm bảo âm thanh uy lực nhất (chọn cục đẩy có công suất bằng hoặc cao hơn công suất của loa)
Bước 4: Sử dụng một sợi dây kết nối tín hiệu mắc phần Group của Mixer vào phần (in) của Equalizer , từ Equalizer chúng ta nối phần (out) qua phần in của Crossover và từ Crossover chúng ta sẽ cho xuống phần in của Maind Power, và từ Main Power (32 sò) ta nối 1 cặp sub vào (maind power này ta đề chế độ Mono) vì ta chỉ lấy phần Bass sub.
Chú ý: Với bước này chúng ta chỉ lấy tần số Bass sub nên sẽ kéo equalizer ngược lại 4 cần đầu lên và toàn bộ 6 cần sau về dười cùng. (Lấy phần 20Hhz đến 800Hz). EQUALIZER phần này chúng ta chỉ sử dụng 1 Channel gắn vào phần GROUP Mixer, dư lại 1 channel.
Bước 5: Micro sẽ được kết nối vào bàn Mixer ( số lượng Micro tùy thuộc vào quy mô, nhu cầu sử dụng của sân khấu).
Lưu ý: Loa monitor để quay về phía sau sân khấu nhằm kiểm tra âm thanh có bị rè, hay và trong như khán giả, khách mời nghe không.
Trên đây là những bước thực hiện kết nối âm thanh hội trường sân khấu chuyên nghiệp. Mặc dù chỉ có 5 bước để thực hiện, nhưng để lắp đúng và đảm bảo kỹ thuật là điều không dễ dàng. Việc kết nối sai dẫn tới các thiết bị âm thanh hoạt động không đảm bảo công của các thiết bị âm thanh, thậm chí có thế gây ra hiện tượng chập mạch, gây hư hỏng thiết bị, cháy nổ trong lúc vận hành dàn âm thanh. Nếu như bạn gặp bất cứ khó khăn gì trong quá tình thì hãy liên hệ với chúng tôi danamthanhoitruong.com để được hướng dẫn chi tiết nhé.

Xem thêm: Quy trình thiết kế dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp từ A – Z

Lựa chọn Danamthanhhoitruong.com để lắp dàn âm thanh hội trường, sân khấu chuyên nghiệp.

Với hơn 10 năm xây dựng và phát triển, danamthanhoitruong.com là đơn vị uy tín hàng đầu trong cả nước về lĩnh vực âm thanh hội trường. Hiện nay, danamthanhhoitruong.com là đối tác tin cậy của nhiều thương hiệu lớn: Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, FPT, Vinmart.. và nhiều cơ quan Đang và Nhà nước( Xem thêm: Các dự án trọng điểm mà danamthanhhoitruong.com triển khai lắp đặt).
Với phương châm hoạt động: “ Uy tín tạo nên sự thành công” danamthanhhoitruong.com luôn mang đến những dịch vụ tuyệt vời nhất cho khách hàng:

  • Giá luôn tốt nhất: Danamthanhoitruong.com là đại lý cấp 1 của hầu hết các thương hiệu thiết bị âm thanh hàng đầu được ưa chuộng tại Việt Nam: JBL, Nexo, Electro Voice… đặc biết là phân phối độc quyền thương hiệu Star Sound. Nên đến với danamthanhhoitruong.com là bạn mua hàng trực tiếp từ hàng mà không phải qua đơn vị trung gian nào nên giá thành thiết bị âm thanh luôn tốt nhất so với ngoài thị trường.
  • Đội ngũ kỹ thuật viên: Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển chúng tôi luôn đề cao và xem con người là yếu tố cốt lõi để phát triển. Mỗi kỹ thuật viên tại danamthanhoitruong.com luôn được đào tạo trau dỗi kỹ thuật. Luôn làm việc với tình say mê và công hiến để mang lại dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.
  • Chế độ bảo hành. Tất cả các sản phẩm tại danamthanhhoitruong.com phân phối luôn có đầy đủ giấy tờ CO, CQ. Tất cả đều được bảo hành theo chế độ của hãng, thời gian bảo hành từ 12 -36 tháng tùy thuộc từng sản phẩm.
  • Chế độ thanh toán: Chấp nhận tất cả các hình thức thanh toán linh hoạt. Đặc biệt chúng tôi có chế độ chính sách trả góp nhằm hỗ trợ khách hàng giải quyết những khó khăn về tài chính để sở hữu dàn âm thanh hội trường.

Xem thêm: Chính sách bảo hành về chế độ sau bán hàng tại danamthanhoitruong.com tại đây

Với những chính sách đó, chúng tôi mong muốn thời gian tới sẽ được đồng hành với quý khách hàng để setup dàn âm thanh hội trường, sân khấu chuyên nghiệp.

Rate this post