Cách chỉnh âm thanh hội trường chuyên nghiệp từ A – Z

Điều chỉnh thiết bị âm thanh hội trường, sân khấu để đem lại trải nghiệm âm thanh tuyệt vời là một vấn đề rất quan trọng. Đặc biệt là đối với các bạn mới sử dụng dàn âm thanh, chưa có nhiều kinh nghiệm thì vấn đề này càng quan trọng. Bởi cho bạn có đang sở hữu một dàn âm thanh với nhiều thiết bị âm thanh đắt tiền, chất lượng cũng trở nên thừa thãi khi chúng ta không biết cách chỉnh âm thanh chuẩn cho các thiết bị âm thanh.

Hiểu được tầm quan trọng của vấn đề này thì hôm nay Danamthanhhoitruong.com cùng với đội ngũ giàu kinh nghiệm sẽ trực tiếp thông tin đến bạn cách chỉnh dàn âm thanh hội trường chuẩn nhất từ A đến Z. Tìm hiểu ngay thôi để làm chủ dàn âm thanh hội trường ngay nhé.

Trước tiên tìm hiểu về các kỹ thuật chỉnh dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp, thì để dàn âm thanh phát huy được tính hiệu quả nhất chúng ta cũng cần chú ý vấn đề này.

Những chú ý khi lắp đặt dàn âm thanh hội trường

1. Do diện tích mỗi hội trường là khác nhau, sẽ có không gian to, nhỏ, kết cấu độ kín căn phòng là khác nhau nên sẽ có 1 vài tần số riếng dễ cộng hưởng với âm thanh phát ra từ Loa hội trường công suất lớn, có thể đó sẽ là nguyên nhân dẫn đến một số tần số âm thanh nào đó hú lên. Nhiệm vụ quan trọng đầu tiên của người chỉnh âm thanh đó là lúc setup là phải tìm ra những tần số đó và chỉnh sửa trước khi trình diễn nhờ EQ.

2. Mỗi bộ Loa hay Micro đều có sơ đồ dải tần khác nhau, có thể to nhỏ khác nhau ở những tần số khác nhau. Chắc chắn một điều là những bộ loa hay mic có sơ đồ giải tần tuyệt đối bằng phẳng. Thường thì nhiều loại không tốt sẽ ra âm bass và treble yếu nhưng Middle lại mạnh. Vấn đề này cũng khá quan trọng và cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng feedback( chủ yếu sẽ nằm ở tầm middle gần bass 250 -750 Hz).

Tìm hiểu thêm về Loa hội trường tại đây:

3. Âm bass phát ra được một khoảng cách gần cho nên người ngồi ở xa khu vực hội trường có thể nghe thiếu tiếng Bass. Do đó, chúng ta luôn tìm cách đặt loa bass càng gần nhiều người càng tốt. Loa cho âm Treble thường có tích chất định hướng cao nên sắp sếp Loa tốt là khi mọi người ngồi ở vị trí nào của âm thanh cũng đều và rõ.

4. Về vấn đề chỉnh âm thanh live chúng ta đều biết đến DI-box, một thiết bị quan trọng để kết nối giữa nhạc cụ, mic với bộ trộn âm mà không gây thất thoát về tin hiệu âm thanh .

5. Micro không dây được xem là loại Micro không thu những tạp âm ở xung quanh vào mà có định hướng cao.

Trên đây là những lưu ý khi tiến hành seup và lựa chọn thiết bị âm thanh, còn bây giờ cũng bắt tay vào điều chỉnh các thiết bị trong dàn âm thanh. Bạn cần đọc kỹ trước khi tiến hành làm thực tế nhé.

Cách diều chỉnh các thiết bị âm thanh trong dàn âm thanh hội trường

Tiến hành chỉnh các thiết bị dàn âm thanh từ A đến z

Setup bàn mixer, amply cho âm thanh hội trường

Bước 1: Cắm micro vào khe cắm, đưa các nút điều chỉnh về vị trí chính giữa (vị trí 12h theo kim đồng hồ), nút vol micro ở mức 11 – 1h là chuẩn

Bước 2: Chỉnh các nút Low, Mid, Hi trên đường line ở mức hợp lý nhất nhưng phải ở mức trên hoặc dưới 12h, không nên chỉnh quá cao hoặc quá thấp bất kỳ lúc nào

Bước 3: Chỉnh Echo tổng lên (từ 10 – 12h). Để nút Low và Hi ở mức giữa (12h) và chỉnh nút RPT với DLY cho phù hợp

Bước 4: Phối hợp các tiếng micro không dây và nhạc sao cho hài hòa, chỉnh nhạc sao cho nhỏ hơn tiếng micro để người nói nghe rõ tiếng và micro nhẹ, không mất nhiều sức để nó, đặc biệt có thể giúp những người giọng không vang nói dễ hơn.

Xem thêm : Top 20 Bàn Mixer không thể thiếu cho dàn âm thanh hội trường.

Setup micro cho âm thanh hội trường

Tùy vào đặc thù sự kiện mà số lượng micro được phân bố phù hợp, điều quan trọng là phải setup các micro sao cho âm phát ra loa chuẩn, dễ nghe.

Bước 1: Kết nối micro đúng vị trí, thiết lập volume của tiếng nhạc về mức tối thiểu

Bước 2: Điều chỉnh volume tổng, volume micro và các chiết áp Balance, Echo, Mid, Low, Hi, DLY, RPT đến vị trí Normal mà nhà sản xuất đã thiết kế

Bước 3: Bật nguồn và tiến hành test thử micro. Tùy vào không gian, cách âm tiêu chuẩn phòng hội trường mà tăng hoặc giảm Echo, RPT, DLY phù hợp. Lúc đó, ở vị trí Normal có thể thay đổi trái phải trong khoảng 10 – 15 độ sao cho giọng nói không quá vang và lặp lại nhiều lần

Bước 4: Chỉnh micro theo tông giọng của người nói. Với người giọng có nhiều bass thì chỉnh volume bass sang trái 10 – 90 độ; người giọng nhiều treble thì chỉnh volume treble sang trái 10 – 90 độ. Với những người giọng yếu bắt buộc phải chỉnh volume mid của micro từ 10 – 45 độ

Bước 5: Sau khi đã điều chỉnh micro xong, đưa volume nhạc lên tăng dần sao cho tiếng nhạc không vượt quá tiếng micro đã chỉnh; nếu thấy có hiện tượng hút, rít thì đưa Hi của volume tổng sang trái từ 10 – 90 độ

Trên đây là cách chỉnh âm thanh hội trường chuyên nghiệp cho những người nghiệp sư, hi vọng sẽ mang tới cho bạn những điều có ích giúp bạn có thể dễ dàng căn chỉnh được dàn âm thanh hội trường như ý muốn.

Đối với người mới khi tiến hành chỉnh sữa chắc chắn sẽ gặp những khó khan nhất định. Nếu xem kỹ bài viết này mà bạn vẫn chưa làm được thì đừng ngân ngại liên hệ với chúng tôi nhé. Chúng tôi đang sẵn sàng hỗ trợ bạn giải quyết những khó khăn của bạn. Gọi ngay hotline: 0981 6789 63 nếu bạn bất cứ khó khăn gì trong vấn đề chỉnh sửa dàn âm thanh bạn nhé !

Chúc bạn thành công với những chia sẻ từ Dàn Âm Thanh Hội Trường.

Rate this post