Độ nhạy Loa là gì? Ý nghĩa của độ nhạy loa đến chất lượng âm thanh của loa

Tìm hiểu độ nhạy loa

Loa là thiết bị âm thanh không thể thiếu đối với dàn âm thành hội trường, sự kiện, karaoke… Với bất cứ dàn âm thành nào thì Loa đóng góp vai trò không thể thiếu. Với tầm quan trọng đó thì để có dàn âm thanh chất lượng nói chung và dàn âm thanh hội trường nói riêng phải lựa chọn Loa chất lượng. Một trong những thông số kỹ thuật đánh giá chất lượng Loa đó là độ nhạy của loa và ý nghĩa thông số này. Với đa số quý khách hàng không có nhiều kiến thức về lĩnh vực âm thành thì khái niệm khá lạ lẫm. Hôm nay, danamthanhhoitruong.com sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến vấn đề này để khách hàng hiểu hơn về độ nhạy của Loa. Tìm hiểu ngay thôi !

Độ nhạy Loa là gì?

Độ nhạy loa là một thông số kỹ thuật của loa phản ánh độ lớn của âm thanh mà thiết bị phát ra. Hiểu một cách nôm na, độ nhạy chính là thông số để bạn biết được khả năng loa kêu to đến đâu trong cùng một môi trường định mức tiêu chuẩn và trong cùng một mức điện áp đầu vào.

Độ nhạy của loa được đo bằng đơn vị Decibel, viết tắt là dB. Bất kỳ một thiết bị loa nghe nhạc nào cũng đều có độ nhạy. Mỗi một thiết bị loa sẽ có độ nhạy khác nhau tùy theo tính chất và thiết kế với mục đích riêng.

Cách kiểm tra độ nhạy của Loa chính xác nhất:

Hiện nay, có rất nhiều cách để kiểm tra về độ nhạy của Loa nhưng hôm danamthanhhotruong.com sẽ chỉ bạn cách kiểm tra độ nhạy của  Loa một cách đơn giản, nhanh chóng nhưng đảm bảo chính xác.

Để kiểm tra độ nhạy của loa thì được các nhà sản xuất loa thống nhất để nắm được thông số này chính là đặt loa trong một môi trường tiêu chuẩn. Điều kiện tiên quyết là môi trường đó phải có khả năng tiêu âm hoàn toàn. Bạn chỉ cần lắp đặt Micro ở phía trước và cách loa 1-2m và chú ý nên giữ khoảng cách giữ các loa và Micro bằng nhau.

Ví dụ: Với mức điện áp tiêu chuẩn đầu vào là 2,83 volt sẽ tương ứng với 1 watt nếu loa bạn đánh với Amply ở mức trở kháng 8 ohm. Công thức ra của loa sẽ đo bằng watt = Bình phương hiệu điện thế/ trở kháng. Với trường hợp này sẽ được tính bằng: 2,832 / 8 = 8,0089/8 =1. Với trở kháng là 4 ohm thì công suất sẽ là 2 watt. Bây giờ bạn hãy quan sát mức decibels (dB) đo ở Micro hoặc đồng hồ SPL và đây chính là độ nhạy của loa.

Với một mức công suất đầu vào nhất định thì  độ nhạy của loa sẽ càng cao thì loa sẽ phát ra âm thanh lớn. Ví dụ như loa vó độ nhạy 81 dB có nghĩa 1 watt công suất đầu vào loa chỉ phát ra âm lượng vừa phải. Nếu loa muốn âm lượng phát ra tăng thêm mỗi 3dB thì cần phải tăng gấp đôi công suất đầu vào. 1 watt công suất đầu vào. Cụ thể như sau:

  • Độ nhạy tốt > 92 dB
  • Độ nhạy trung bình:  88 dB
  • Độ nhạy kém: 84dB

Ngoài ra  với vị trí đặt Micro cũng cần đảm bảo độ chính xác cao. Nếu như trường hợp loa sử dụng 3 đường tiếng và bạn đặt Micro ở giữa loa Tweeter và loa Mid và với loa 2 đường tiếng thì nên đặt giữa giữa loa Tweeter và loa Mid hoặc Woofer như vậy mới xác định được chính xác độ nhạy loa. Để xác định được chúng ta sẽ đem so sánh độ lớn của Micro thu được với giá trị tham chiếu. Cường độ âm thanh được quy định chính là đơn vị của áp suất âm thanh tối thiểu và thông thường chỉ số này sẽ 0.0002 / cm2. Đây chính là áp xuất âm thanh ở 0 dB.

Xem thêm: Top Loa hội trường công suất lớn, nhỏ, giá rẻ tại HN và Tp Hồ Chí Minh.

Bạn cũng không cần phải lo lăng vì hiện nay  với mỗi thiết bị loa nhà sản xuất đã đo và ghi rõ các thông số kỹ thuật trong đó có độ nhạy của loa giúp người dùng dễ dàng lựa chọn để phối ghép với thiết bị âm thanh tương thích với nhau.

Thông số về độ nhạy Loa

Sự khác biệt giữa Hiệu suất và độ nhạy của Loa ?

Chúng ta thường thấy hai thuật ngữ “độ nhạy” và “hiệu suất” hay được sử dụng lẫn lộn trong lĩnh vực âm thanh. Về mặt thông số kỹ thuật, độ nhạy và hiệu suất là hai khái niệm khác nhau, nhưng thực chất hai khái niệm này cùng thể hiện “hiệu quả hoạt động” của loa.

Hiệu suất cho biết có bao nhiêu phần trăm công suất đầu vào chuyển đổi thành công suất âm thanh. Thường chỉ vài %, có nghĩa là hầu hết công suất đi vào loa bị chuyển thành nhiệt năng, chứ không phải âm thanh. Cho biết hiệu suất ta có thể biết được độ nhạy và ngược lại.

Tại sao độ nhạy lại có ý nghĩa quan trọng đến chất lượng Loa

Qua tìm hiểu về độ nhạy về Loa thì chúng ta có thể thấy rằng độ nhạy của loa không phản ánh chất lượng âm thanh loa tạo ra, nhưng lại ảnh hưởng đến khả năng phát âm thanh mức độ lớn bao nhiêu. Độ nhạy càng lớn, tức là loa có khả năng phát ra âm lượng lớn hơn (đương nhiên cũng còn phụ thuộc vào ampli hoặc cục đẩy công suất đi kèm đi kèm).

Như vậy độ nhạy không những giúp chúng ta tìm được Loa phù hợp với mục đích sử dụng mà còn giúp lựa chọn các thiết bị khác trong dàn âm thanh thanh trong đó Amly hoặc cục đẩy công suất.

Mua Loa hội trường ở đâu chất lượng, giá thành tốt..

Hiện nay, trên thị trường có nhiều địa chỉ cung cấp thiết bị Loa với nhiều mẫu mã, giá thành khác nhau nên khách hàng khó lựa chọn một nơi uy tín để lắp đặt. Trải qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển, danamthanhoitruong.com là một trong những nhà cung cấp thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Danamthanhhoitruong.com hiện đang là nhà đang phân phối cấp 1 của các thương hiệu Loa được ưa chuộng tại Việt Nam: JBL, Nexo, Electro Voice.. đặc biệt danamthahoitruong.com là nhà phân phối độc quyền của thương hiệu Star Sound tại Việt Nam. Đến với danamthanhoitruong.com để trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo nhât:

  • Tư vấn, khảo sát thực tế nơi lắp đặt dàn âm thanh hội trường để lên cấu hình âm thanh hợp lý nhất
  • Thi công, lắp đặt trực tiếp bởi các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, đam mê, nhiệt tình.
  • Chính sách bảo hành và sau bán hàng tốt nhất trên thị trường. Các thiết bị âm thanh mà danamthanhhoitruong.com cung cấp đều có giầy tờ CO, CQ. Được bảo hành từ 12 tháng cho dến 36 tháng tùy từng thiết bị.
  • Chế độ thanh toán linh hoạt, đặc biệt có hỗ trợ trả góp.

Xem thêm: Chính sách bảo hành và chế độ sau bán hàng tại danamthanhhoitruong.com.

Đừng ngần ngại cho chúng tôi biết nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ cung cấp giải pháp tối ưu nhất cho bạn !

Rate this post