Hướng dẫn cách đấu loa song song và nối tiếp từ A – Z

Cách đấu nối loa song song

Để có một chất lượng âm thanh tuyệt vời thì trong một dàn âm thanh chúng ta có sự kết hợp giữa các loa lại với nhau. Chính điều này cũng làm khó đại đa số khách hàng khi phải tìm cách để đấu nối giữa các loa với nhau. Để giúp khách hàng giải quyết vấn đề đấu nối này, thì đội ngũ kỹ thuật viên của danamthanhhoitruong.com sẽ chia sẻ: “ Cách đấu loa song song và nối tiếp chi tiết nhất” . Để đảm bảo rằng khi tham khảo xong bài viết này bạn hoàn toàn tự tin đấu nối loa ngay tại nhà.

Tham khảo thêm: 3 nguyên tắc cần ghi nhớ khi lắp đặt loa hội trường tại đây

Cách đấu loa song song và nối tiếp

Nói về đấu nối loa thì từ trước đến nay chúng ta có hai đấu nối cơ bản là song song và nối tiếp. Mục đích của cách đấu này la giúp loa hoạt động cùng một lúc với nhau hoặc là bổ trợ âm thanh cho nhau thì chúng ta phải sử dụng đến cách đấu loa này. Sau đây là các bước chi tiết về cách đấu nối loa song song và nối tiếp:

Cách đấu loa song song

Về cách đấu loa song song cũng là cách phối ghép các thiết bị loa lại với nhau khá phổ biến. Với cách này thì các loa sẽ được đấu nối với nhau theo kiểu cùng cực: Cực âm sẽ đấu nối với cực âm và cực dương sẽ đấu nối với cực dương. Để nhận dạng cực âm và cực dương trên loa thì bạn chỉ cần để ý ký hiệu trên Loa.
Nhằm tạo ra các dòng điện chạy qua các loa và mang những dòng điện đủ để các loa hoạt động cùng lúc với nhau.
Với cách đấu loa song song này chúng ta cần lưu ý đến tổng trở kháng của loa. Công thức để tính tổng trở kháng của loa được tính như sau:

(1/R)2 = (1/R1)2 + (1/R2)2 + … + (1/Rn)2
(Cụ thể: R là ký hiệu của tổng các trở kháng loa. R1, R2 đến Rn sẽ là trở kháng của từng loa)

Các bước thực hiện cách đấu loa song song
Như phân tích ở trên thì nghe có vẻ hơi trừu tượng, khó hiểu, nhưng để đấu nối loa theo cách song song bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật 2 bước sau:

  • Bước 1: Tất nhiên trước khi đấu nối chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ phụ kiện âm thanh để thực hiện cách đấu loa song song. Ví dụ: Dây kết nối…. Bạn nên chọn dây kép để đảm bảo việc đấu nối đúng kỹ thuật.
  •  Bước 2: Thực hiện việc đấu nối loa theo trình tự sau : Từ cực dương của loa này sang cực dương của loa khác. Tương tự đấu như thế đối với các cực âm của loa

Cách đấu nối loa song song

Hình ảnh tham khảo sơ đồ đấu loa song song

Cách đấu loa nối tiếp

Về cách đấu nối loa nối tiếp là kết nói từ 2 loa trở lên với nhau theo quy định của các cực âm dương tương thích. Cách đấu này sẽ ngược lại với cách đấu loa song song khi cực dương của loa này sẽ được kết nối với cực âm của loa kia ( và ngược lại)
Vấn đề cần lưu ý khi thực hiện cách đấu nối này là tổng trở kháng của loa. Vì khi đấu nhiều loa thì chắc chắn mức trở kháng sẽ tăng lên đáng kể. Công thức để đo được mức trở kháng tăng lên như thế nào như sau:

R= R1 + R2 + … +Rn
(Cụ thể: R chính là ký hiệu của tổng các trở kháng loa. R1, R2 đến Rn sẽ là trở kháng của từng loa)

Các bước thực hiện cách đấu loa nối tiếp
Với cách đấu nối loa nối tiếp sẽ phức tạp hơn một chút so với đấu loa song song. Với cách đấu loa nối tiếp bạn cũng chỉ cần thực hiện đúng kỹ thuật 3 bước sau:

  • Bước 1: Cũng như đấu loa song song, với đấu loa nôi tiếp thì chúng ta cũng phải chuẩn bị các phụ kiện âm thanh phục vụ cho cách đấu loa nối tiếp. Về dây loa nên chọn phải đảm bảo được chất lượng tốt để thực hiện an toàn trong quá trình đấu loa nối tiếp. Chọng những dây riêng để đấu nối dễ dàng hơn.
  • Bước 2: Tiến hành lược bỏ bớt một lớp nhựa bọc bên ngoài của dây loa. Chúng ta chỉ giữ lại phần của ruột dây loa bằng đồng bên trong.
  •  Bước 3: Chúng ta thực hiện cách đấu loa nối tiếp bằng cách lần lượt thực hiện như sau: dùng dây loa vừa loại bỏ vỉ nhựa lúc nãy đấu từ cực âm của loa này đến cực dương của loa khác. Và làm tương tự như thế với cực dương và cực âm còn lại.

Cách đấu nối loa nối tiếp

Tham khảo sơ đồ đấu loa nối tiép

Xem thêm: Cách đấu Loa sub vào cục đẩy cực đơn giản, chi tiết nhất tại đây:

Ưu nhược điểm của từng cách đấu loa song song và nối tiếp.

Tùy vào mục đích chất lượng âm thanh mong muốn muốn mà chúng ta sẽ lựa chọn các đấu loa phù hợp. Với mỗi cách đấu loa song song hay nối tiếp thì sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vậy ưu nhược điểm của mỗi hình thức trên là gì:

Ưu nhược điểm của cách đấu loa song song:

Ưu điểm

Rõ ràng, với cách đấu nối loa song song thì thực hiện khá đơn giản, phù hợp với người, đặc biệt là đối với nhiều khách hàng lần đầu lắp đặp. Lợi ích quan trọng khi đấu nối loa song song là việc hệ thống se không bị ảnh hưởng quá nhiều khi một bên loa bị trục trặc.

Nhược điểm:

Điểm hạn chế lớn của phương pháp đấu loa song song là với dòng loa có trở kháng thấp, áp dụng cách đấu loa song song sẽ làm tổng trở khách bị giảm xuống quá thấp dẫn tới gây cháy thiết bị xử lý âm thanh : Amply hoặc bàn mixer… và loa. Do vậy, chúng ta chỉ sử dụng khi loa có trở kháng ở mức trung bình.

Ưu nhược điểm của cách đấu loa nối tiếp

Ưu điểm

Với việc thực hiện đấu nối tiếp nhiều loa nên kỹ thuật phức tạp nhưng khi thành công sẽ đem lại chất lượng âm thanh mượt mà, đẩy đủ âm sắc, chất lượng âm thanh vượt bậc hơn nhiều so với đấu nối song song

Hạn chế

Với cách đấu loa nối tiếp thì điểm hạn chế là nếu trong một hệ thống loa mắc nối tiếp gặp sự cố thì toàn bộ hệ thống loa sẽ ngừng hoạt động, khi đó dẫn tới hiện tượng ngắt mạch. Mặc dù, cách đấu nối này mang lại chất lượng âm thanh tuyệt vời, song nó lại ít được sử dụng vì nếu mắc lỗi là cả hệ thống ngừng hoạt động. Để giải quyết được vấn đề này chúng ta sẽ kết hợp 2 cách đấu loa song song và nối tiếp. Khi đó chúng ta sẽ kết hợp được ưu điểm của hai phương pháp này, đồng thời giảm rủi ro sự cố của mỗi phương pháp

Với những hướng dẫn trên thì chúng tôi hy vọng đã giúp bạn tự tin hơn trong việc đấu nối Loa với nhau. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất và hạn chế rủi ro thì trước khi bạn tiến hành nên có sự chuẩn bị kỹ càng: Về mặt phụ kiện lắp đặt, tham khảo tài liệu, người có kinh nghiệm trong lắp đặt. Tốt nhất, là bạn không có nhiều chuyên môn thì hãy liên hệ với chúng tôi danamthanhhoitruong.com với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm sẽ tiến hành lắp đặt cho bạn, để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Rate this post