Loa trái phải là gì? Hướng dẫn cách test loa trái phải

Loa trái phải là gì, các test loa trái phải chi tiết

Loa là một trong những thiết bị không thể thiếu của bất cứ dàn âm thanh nào. Trong quá trình kiểm tra lắp đặt, chúng ta sẽ thấy những ký hiệu chữ “L” hoặc “R”. Nhiều khách hàng không biết về ký hiệu này? Tại sao lại có ký hiệu như vậy? Bài viết này sẽ giải thích chi tiết về loa trái phải là gì và cách test loa trái phải mà bạn cần biết!

Định nghĩa về loa trái phải? Ký hiệu về loa trái phải?

Loa trái phải ra đời do cấu trúc tai nghe của con người có sự khác nhau giữa tai trái và tai phải. Vì vậy, loa trái phải sinh ra để phù hợp với sinh lý về âm thanh của tai người.

Loa phải được ký hiệu là R ( ký hiệu viết tắt của từ “ Right” trong tiếng anh có nghĩa: bên phải). Loa trái được ký hiệu là chữ L ( ký hiệu viết từ của từ “ Left” trong tiếng anh có nghĩa là bên trái). Chúng ta có thể nhìn thấy ký hiệu này không chỉ có ở trên loa mà còn thấy ở các thiết bị âm thanh khác như: Amply và các dòng tai nghe…

Ý nghĩa của loa trái phải trong dàn âm thanh

Mỗi thứ được tạo ra đều có lý do của nó. Việc sinh ra loa trái phải có ý nghĩa lớn trong việc tái tạo âm thanh. Việc nay sẽ giúp chúng ta nghe âm thanh stereo hay hơn âm thanh mono rất nhiều. Một ví dụ cụ thể để bạn dễ hình dung hơn ý nghĩa của loa trái phải là: Khi nghe một bài hát có cặp loa trái phải thì những hiệu ứng về âm thanh sẽ được phân bổ một cách chi tiết. Chúng ta sẽ tiếng đàn nhiều hơn ở loa trái, còn loa phải thì sẽ nghe nhiều tiếng trống hơn. Người ta gọi đây là hệ thống âm thanh stereo.

Ngoài ra việc tạo ra loa trái phải cũng sẽ giúp tai nghe chúng ta có nhận biết được âm thanh theo nguồn phát ra âm thanh.

Hướng dẫn về cách đặt loa trái phải

Với mỗi dàn âm thanh thì cách đặt loa trái phải cũng có sự khác nhau do thiết kế và không gian không giống nhau.
Để đảm bảo được chất lượng âm thanh tốt nhất của Loa thì chúng ta cần phải có sự nghiên cứu về nơi tiến hành lắp đặt. Vì một dàn âm thanh đều có những yếu tố khác nhau về không gian, cấu tạo của phòng. Chúng tôi khuyên bạn nên để các kỹ thuật viên có kinh nghiệm âm thanh khảo sát thực tế địa điểm cho bạn sự tư vấn phù hợp nhất.

Xem thêm: Loa bass 30 là gì? Top 3 loa sân khấu bass 30 bán chạy nhất

Ký hiệu về loa trái phải trên tai nghe

Cách nhận biết đơn giản về loa trái phải

Nhận biết loa trái phải với dòng loa hội trường, loa array,…

Việc đầu tiên chúng ta quan sát mặt sau của thiết bị loa cho hội trường, nếu có ký hiệu về “ L” và “ R” thì việc nhận biết loa trái phải thì quá đơn giản rồi. L là loa trái và R là loa phải.

Cách phân biệt loa trái phải với các dòng loa không có ký hiệu

Đa số khi sản xuất thì nhà sản xuất luôn có ký hiệu về loa trái phải để giúp khách hàng dễ dàng nhận biết. Tuy nhiên có một số loa thì ngoại lệ nên vấn đề phân biệt loa trái phải cũng trở nên khó khăn hơn. Khi đó chúng ta sẽ xác định như sau:

  • Nếu là loa nằm thì loa nào bên trái hay bên trái cũng được.
  • Nếu là loa đứng thì loa phải có ốc treo ở bên phải, loa trái nó sẽ có ốc vặn theo bên trái.

Nhận biết tai nghe trái phải

Còn với dòng tai nghe nhạc thì vấn đề nhận biết loa trái phải cực kỳ đơn giản. Chúng ta chỉ cần nhìn ký hiệu trên mỗi tai nghê để phân biệt loa trái phải

Test loa trái phải

Test loa trái phải để làm gì? Ý nghĩa cốt lõi là để kiểm tra xem loa trái phải của bạn còn hoạt động chuẩn chỉnh không, có bị thiếu dải tần nào không hay chính xác hơn và cụ thể nhất là nó có bị chết không. Bạn có thể nghe thử video này để cảm nhận xem loa trái phải của mình hoạt động có tốt không nhé!

Mua loa âm thanh hội trường ở đâu uy tín

Hy vọng với những chia sẻ chi tiết từ danamthanhhoitruong.com sẽ giúp bạn tự tin khi phân biệt về loa trái phải, hiểu được ý nghĩa của loa trái phải trong dàn âm thanh. Nếu quý khách hàng có nhu cầu về tư vấn, thiết kế, lắp đặt dàn âm thanh hội trường thì liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm trực tiếp tư vấn cho quý khách hàng.

Với phương châm: “Uy tín tạo nên sự thành công” chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để mang đến những dịch vụ hoàn hảo nhất đên với khách hàng:

  • Trực tiếp khảo sát nơi lắp đặt để xác định nhu cầu và lên phương án thiết kế dàn âm thanh phù hợp với nhu cầu với chi phí hợp lý nhất
  • Tất cả thiết bị âm thanh phân phối được nhập khẩu chính hãng, có đầy đủ giấy tờ CO, CQ với giá thành cạnh tranh nhất. Tất cả được bảo hành theo chế độ của hãng
  • Trực tiếp lắp đặt với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm. Tiến hành bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị âm thanh thanh định kỳ sau khi bàn giao.

Với hơn 10 năm xây dựng và phát triển trong lĩnh vực âm thanh hội trường, hiện nay chúng tôi là đối tác tin cậy của nhiều thương hiệu lớn được các cơ quan của Đảng, nhà nước, doanh nghiệp hàng đầu trong nước lựa chọn: Trung tâm hội nghị quốc gia, Viettel, FPT,Vinmart…. ( Xem chi tiết những dự án mà chúng tôi đã thực hiện tại đây) Hy vọng, trong tương lai gần danamthanhhoitruong.com là đối tác của bạn trong dự án về dàn âm thanh hội trường sắp tới.

Rate this post