8 nguyên nhân loa bị rè, sôi và cách khắc phục tình trạng loa rè

8 nguyên nhân loa bị rè, sôi và cách khắc phục tình trạng loa rè

Loa bị rè hay bị sôi là tình trạng thường gặp không chỉ ở các dòng loa karaoke công suất nhỏ mà còn gặp ở các dòng loa hội trường công suất lớn. Vậy nguyên nhân nào khiến loa rè và cách khắc phục lỗi loa bị rè thế nào cho triệt để? Bài viết này, Danamthanhhoitruong.com sẽ chia sẻ đến bạn 8 nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng loa bị rè, bị sôi nhanh chóng và triệt để.

8 nguyên nhân loa bị rè, bị sôi trong dàn âm thanh mà bạn nên biết

Loa bị rè và bị sôi là lỗi phổ biến thường gặp và lỗi này không trừ bất cứ dòng loa nào từ loa bluetooth, loa laptop bị rè, loa vi tính, loa đám cưới, loa karaoke và loa hội trường bị rè, sôi ù.

8 nguyên nhân loa bị rè, sôi và cách khắc phục tình trạng loa rè

Để khắc phục triệt để tình trạng này bạn cần phải biết nguyên nhân loa rè từ đâu bởi có rất nhiều nguyên nhân khiến loa bị sôi ù và rè. Cùng điểm danh 8 nguyên nhân khiến loa trong dàn âm thanh bị rè:

 1. Loa rè do ống côn dây loa bị chạm vào lõi nam châm
 2. Màng loa bị rách, dãn nở do bị ngấm nước là nguyên nhân chính khiến loa phát ra tiếng rè
 3. Bong keo màng loa và nhện loa hoặc loa rè do bụi hoặc có vật gì rơi vào trong côn của loa
 4. Do dây tín hiệu bị đứt, hoặc các đầu jack kết nối bị chập chờn, jack quá cũ
 5. Chất lượng âm thanh đầu vào quá kém
 6. Amply hay cục đẩy công suất bị quá tải, công suất nhỏ hơn công suất của loa
 7. Bạn để micro hú rít quá dài mà không khắc phục
 8. Chia crossover (mạch phân tần) của loa không thích hợp cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến loa bị rè.

Bí quyết khắc phục hiện tượng loa bị rè, bị sôi nhanh và triệt để

Có danh sách nguyên nhân trong tay, bạn có thể dễ dàng chuẩn đoán được loa bị rè nguyên nhân do đâu và xuất phát từ đâu để có biện pháp khắc phục triệt để. Và bên dưới đây là một vài gợi ý về cách sửa loa bị rè, loa bị sôi triệt để của các kỹ thuật viên âm thanh ánh sáng Danamthanhhoitruong.com, bạn cùng tham khảo nhé!

 • Kiểm tra loa có bị rè không bằng cách lấy tay ấn nhẹ và đều vào màng loa không thấy sát là ok nếu sát thì bạn phải quấn lại loa.
 • Kiểm tra lại ống côn dây loa có bị cạ vào lõi nam châm, cái này do khi quấn lại loa, canh không đúng.
 • Kiểm tra loa rè do màng loa bị rách, giãn do bị ướt nước, làm lệch tâm lõi côn loa.
 • Kiểm tra loa rè do bong keo dán màng loa với côn, bong keo giữa màng và nhện loa, và rè do bụi hoặc có vật rơi vào trong phần côn loa, có vài kiểu loa có một lỗ ở giữa cục sắt của củ loa.
 • Kiểm tra lại côn trùng như ong tha đất chui vào làm tổ, gây kẹt côn loa.
 • Kiểm tra lại rè do dây dẫn từ trạm dây loa vào màng sắp đứt rời.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo cách khắc phục tình trạng loa bị rè bằng cách thay tụ mới vào loa. Xem ngay video dưới đây để bổ sung thêm vào kiến thức khắc phục lỗi loa sôi, loa rè hiệu quả nhé!

Hi vọng với 8 nguyên nhân loa rè và cách khắc phục tình trạng loa bị rè trong dàn âm thanh hội trường, karaoke, đám cưới, sân khấu bất kỳ trên đây của Danamthanhhoitruong.com sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về âm thanh và tự sửa lỗi loa bị rè khi gặp phải tình huống tương tự. Để lại bình luận bên dưới để được phản hồi sớm nhất hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

5 (100%) 1 vote