Quy trình thiết kế dàn âm thanh hội trường từ A – Z

Thiết kế dàn âm thanh hội trường

Chúng ta đều biết rằng  để xây dựng một ngôi nhà đẹp, thì trước hết chúng ta phải có bản thiết kế về ngôi nhà, đó là tổng hợp của nhiều thiết kế: thiết kế ngoại thất, nội thất. Cũng giống như một ngôi nhà, dàn âm thanh hội trường cũng vậy, để có một dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp, chât lượng thì trước khi lắp đặt thì chúng ta cũng bắt buộc phải tiến hành thiết kế dàn âm thanh hội trường chi tiết, cẩn thận. Tuy nhiên để đáp ứng được tiêu chuẩn của thiết kế dàn âm thanh hội trường sân khấu thì có rất người chỉ biết một cách mơ hồ, về kỹ thuật chuyên sâu thì không phải ai cũng nắm rõ. Danamthanhhoitruong.com với hơn 10 năm kinh nghiệm lĩnh vực âm thanh sẽ giúp quý khách hàng hiểu hơn về các tiêu chuẩn cần có để thiết kế dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp.

Dàn âm thanh hội trường được hiểu là sự kết hợp của rất nhiều thiết bị âm thanh lại với nhau theo các thông số kỹ thuật nhất định. Thông thường một dàn âm thanh hội trường gồm các thiết bị cơ bản: Loa hội trường, Amly hoặc Cục đẩy công suất, Mixer, Micro không dây
Vậy thiết kế dàn âm thanh hội trường chính là việc xác định số lượng, vị trí lắp đặt của các thiết bị âm thanh tại nơi mà chúng ta tiến hành lắp đặt. Nếu hiểu đơn giản là như thế, nhưng với một bản thiết kế âm thanh chi tiết, đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế dàn âm thanh hội trường thì như vậy thì còn thiếu.

Quy trình thiết kế hệ thống âm thanh hội trường, sân khấu chuyên nghiệp.

Để có được một thiết kế âm thanh hội trường không thực sự đơn giản như chúng ta nghĩ, nhất là đối với đa số khách hàng những người có ít kỹ thuật về lĩnh vực này, dưới đây là những bước cần thiết và đầy đủ của một quy trình thiết kế hệ thống âm thanh, hội trường.

Lên kế hoạch về nhu cầu thiết kế âm thanh hội trường

Lên kế hoạch ở đây được hiểu là bạn sẽ phải nghiên cứu, xác định xem hội trường mình lắp đặt sẽ phục vụ nhu cầu như thế nào? Vì thực tế mỗi nhu cầu thì việc thiết kế hệ thống cũng hoàn toàn khác nhau. Ví dụ cụ thể để bạn dễ hình dung:

 • Thiết kế dàn âm thanh hội trường chuyên cho phòng họp, hội nghi thì số lượng Loa hội trường sẽ ít, công suất Loa nhỏ và có thể sẽ không cần đến cục đẩy công suất.
 • Thiết kế dàn âm thanh hội trường phục vụ cho các sự kiện mít tinh, kỷ niệm có tổ chức các chương trình văn nghệ thì có thể không cần đến Micro cổ ngổng, không cần đến loa thông báo, nhưng lại yêu các thiết bị âm thanh khác cao hơn như Loa hội trường, Mixer, Cục đẩy công suất, vang số…
 • Thiết kế dàn âm thanh hội trường nhỏ 100m2 sẽ khác với thiết kế dàn âm thanh hội trường 1000 m2.

Qua phân tích ở trên thì thấy rằng việc xác định nhu cầu sử dụng của dàn âm thanh hội trường là quan trọng. Vì nếu chúng ta thiết kế sai mục đích, thì sẽ dẫn tới dàn âm thanh hội trường đó có chất lượng âm thanh không được tốt nhất, thậm chí đôi khi nó làm chi phí đầu tư tăng lên rất nhiều nhưng vẫn không sử dụng hết công năng các thiết bị dàn âm thanh.

Thiết kế lắp đặt dàn âm thanh hội trườngKhảo sát nhu cầu sử dụng dàn âm thanh hội trường để tính toán chi phí khi lắp đặt dàn âm thanh hội trường

Tính toán ngân sách thiết kế âm thanh hội trường, sân khấu

Sau khi chúng ta xác định được nhu cầu, mục đích sử dụng của dàn âm thanh hội trường, thì bước tiếp theo quan trọng cũng không kém đó là bước tính toán, dự kiến ngân sách của dàn âm thanh hôi trường. Mỗi mức ngân sách đầu tư khác nhau thì chất lượng thiết bị âm thanh cũng sẽ khác nhau. Ngân sách này phụ thuộc vào 2 yêu tố: Nhu cầu sử dụng của dàn âm thanh hội trường tại đơn vị của bạn được đề xác định nhu cầu thiết kế dàn âm thanh hội trường và diện tích của hội trường. Nhu cầu cao, diện tích lớn thì chắc chắn cần nhiều thiết bị âm thanh thì chắc chắn ngân sách đầu tư cũng sẽ cao.

Việc ngân sách đầu tư ban đầu nó cũng phụ thuộc vào ví tiền của bạn. Nhưng nếu ngân sách của bạn càng lớn thì việc lựa chọn dàn âm thanh sẽ dễ dàng hơn nhiều và chuẩn hơn.Tham khảo một số ngân sách cơ bản cho một số diện tích hội trường sau:

 • Hội trường: 50 – 100m2: 42 – 72 triệu đồng
 • Hội trường: 101 – 150m2: 68 – 125 triệu đồng
 • Hội trường: 151 – 250m2: 124 – 172 triệu đồng
 • Hội trường: 251 – 350m2: 175 – 232 triệu đồng
 • Hội trường: 351m2 trở lên: trên 250 triệu đồng

Đây là mức chi phí cơ bản để có thể thiết kế được một hội trường ở mức cơ bản, tất nhiên chi phí thực tế tùy thuộc vào ngân sách của khách hàng, yêu cầu thêm khách hàng mà danamthanhoitruong.com sẽ linh hoạt để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Tính toán các hệ thống đi kèm khi thiết kế âm thanh hội trường

Trong một hội trường, là sự tổng hợp của rất nhiều thiết bị, bộ phận khác nhau như thạch trần, hệ thống tường, bàn ghế… không chỉ riêng của thiết bị âm thanh hội trường. Để xác định được các thiết bị đi kèm phù hợp thì chúng ta cần phải khảo sát thực tế chi tiết để xác định các yêu tố này: trần thạch cao hay trần bê tông ? Có được làm cách âm hay tiêu âm hay không ? Những yêu tố này cũng ảnh hương đến vấn đề lựa chọn thiết bị âm thanh phù hợp. Ví dụ để bạn dễ hiểu hơn:

 • Nếu hội trường có thiết kế tiêu âm, bạn có thể thiết kế cho loa array (dòng loa rất hay nhưng dễ hú rít nên cần tiêu âm tốt) vào sử dụng.
 • Nếu hội trường không có tiêu âm, thì các dòng loa hội trường như của JBL, Electro Voice … sẽ là lựa chọn hợp lý hơn.
 • Nếu diện tích hội trường nhỏ chỉ tầm 50 – 60 m2 thì loa âm trần hoặc loa treo tường sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.

Mỗi một loại hội trường sẽ có những đặc điểm khác biệt thì bạn sẽ phải lên các thiết kế khác nhau. Thiết kế dàn âm thanh hội trường là một công việc khá khó khăn nếu bạn không thực sự có chuyên môn. Để tránh những sai sót không đáng có thì hãy liên hệ với danamthanhoitruong.com các kỹ thuật viên sẽ giúp bạn thiết kế dàn âm thanh hội trường phù hợp nhất.

Thiết kế âm thanh hội trường tốt phải lên được bản vẽ 3D.

Tại sao khi thiết kế dàn âm thanh hội trường bạn cần lên được bản vẻ 3D: Autocard, Sketchup… Vì khi các thiết bị âm thanh được lên trên bản vẻ sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về hội trường mình đã thiết kế sẽ được bố trí như thế nào? Loa đặt ở vị trí đó được chưa ? Có bị che mắt khán giả không? Loa đặt ở vị trí đó có đảm bảo chất lượng âm thanh không, người nghe có bị khó chịu hay không.. thì bản vẽ 3D giúp bạn xử lý được vấn đề đó.
Đó là lý do mà sau khi danamthanhoitruong.com cử các kỹ thuật viên xuống thực tế khảo sát nơi lắp đặt dàn âm thanh hội trường, sau đó sẽ tiến hành lên bản vẽ các thiết bị âm thanh sẽ được lắp đặt như thế nào để khách hàng dễ hình dung nhất. Nếu bạn có thắc mắc gì đến bố trí lắp đặt, danamthanhhoitruong.com sẽ giải thích cho khách hàng hiểu tại sao phải lắp đặt ở vị trí đó.

Lựa chọn đơn vị thiết kế âm thanh hội trường có kinh nghiệm để tư vấn, thiết kế và lắp đặt dàn âm thanh hôi trường.

Trải qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển danamthanhoitruong.com là một trong những đơn vị hàng đầu trên cả nước chuyên về tư vấn, thiết kế và lắp đặt dàn âm thanh hội trường. Hiện nay, danamthanhhoitruong là đối tác của nhiều thương hiệu lớn lựa chọn: Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, Vinmart, FPT và nhiều cơ quan Đảng, Nhà nước. Vơi phương châm hoạt động: “ Uy tín tạo nên sự thành công” chúng tôi luôn nỗ lực mang đến những giá trị tuyệt vời nhất cho khách hàng.

 • Tư vấn, khảo sát thực tế nơi lắp đặt dàn âm thanh hội trường để lên cấu hình âm thanh hợp lý nhất
 • Thi công, lắp đặt trực tiếp bởi các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, đam mê, nhiệt tình.
 • Chính sách bảo hành và sau bán hàng tốt nhất trên thị trường. Các thiết bị âm thanh mà danamthanhhoitruong.com cung cấp đều có giầy tờ CO, CQ. Được bảo hành từ 12 tháng cho dến 36 tháng tùy từng thiết bị.
 • Chế độ thanh toán linh hoạt, đặc biệt có hỗ trợ trả góp.

Với những chính sách đó thì bạn hoàn tin tưởng lựa chọn danamthanhoitruong.com là nơi tư vấn, thiết kế và lắp đặt dàn âm thanh hội trường cho đơn vị mình.

Tham khảo thêm một số dự án tiêu biểu mà danamthanhhoitruong.com tiến hành lắp đặt cho khách hàng

Lắp đặt dàn âm thanh hội trường đa năng cho Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel – Chi nhánh Bình Dương

 • Thông tin: Dàn âm thanh cho hội trường đa năng Viettel phục vụ các mục đích khác nhau.
 •  Địa điểm: Viễn thông Quân đội Viettel, Bình Dương.
 • Đơn vị lắp đặt: Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ âm thanh ánh sáng Khang Phú Đạt – Danamthanhhoitrong.com

Video thực tế lắp đặt dàn âm thanh đa năng cho Tập đoàn quân đội Viettel – Bình Dương

Tham khảo chi tiết về dự án lắp đặt dàn âm thanh hội trường đa năng Viettel – Bình Dương tại đây

Lắp đặt dàn âm thanh hội trường cho UBND Quận Tân Phú – Tp Hồ Chí Minh

 • Thông tin: Hệ thống âm thanh hội trường cho UBND Quận Tân Phú, TP HCM
 • Địa điểm: UBND Quận Tân Phú, TP HCM
 • Đơn vị lắp đặt: Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ âm thanh ánh sáng Khang Phú Đạt – Danamthanhoitruong.com

Video thực tế lắp đặt dàn âm thanh hội trường UBND Quận Tân Phú – Tp Hồ Chí Minh

Tham khảo chi tiết về dự án lắp đặt dàn âm thanh hội trường cho UBND Quận Tân Phú – Tp Hồ Chí Minh tại đây:

Lắp đặt dàn âm thanh hội trường chuyên phòng họp, hội nghị cho Tập đoàn FPT – Chi nhánh Long Biên, Hà Nội

 • Tên dự án: Lắp đặt Hệ thống âm thanh phòng họp cho trung tâm FPT Long Biên
 •  Địa điểm triển khai: Quận Long Biên – Tp Hà Nội
 •  Chủ đầu tư: Trung tâm FPT Long Biên
 •  Đơn vị triển khai: Công ty CP TM&DV âm thanh ánh sáng Khang Phú Đạt – Dàn âm thanh hội trường

Lắp đặt dàn âm thanh hội trường cho FPT - Long BiênHình ảnh Dàn âm thanh hội trường FPT Long Biên được danamthanhoitruong.com lắp đặt và bàn giao

Tham khảo chi tiết về dự án lắp đặt dàn âm thanh hội trường chuyên phòng hop cho FPT – Long Biên tại đây:

Hy vọng với những video thực tế mà danamthanhoitruong.com tiến hành lắp đặp sẽ giúp khách hàng có thêm hiểu biết về dàn âm thanh hội trường. Như chúng tôi đã phân tích thiết kế dàn âm thanh hội trường là một công việc yêu đòi hỏi chuyên môn cao, dễ dàng mắc sai sót nếu chung ta không có kiến thức về dàn âm thanh. Nếu gặp bất cứ khó khăn gì trong vấn đề thiết kế dàn âm thanh hội trường thì đừng ngần ngại liên hệ với danamthanhoitruong.com nhé !

M.Bắc: 0965 122 221
lien he hotline

M.Nam: 0933 633 345
lien he hotline mien nam

Chat Zalo
Chat Zalo

Chat Facebook
Chat Facebook